GIẢI PHÁP ẢO HÓA VMWARE


Giải pháp ảo hóa hệ thống Công nghệ thông tin với sản phẩm phần mềm VMware vSphere

Đội ngũ kỹ thuật của NGN Corporation đã triển khai thành công giải pháp VMware server cho:

Tổng quan về ảo hóa

A. Khái niệm về ảo hóa

ẢO HÓA là một công nghệ phần mềm, nó thay đổi nhanh chóng toàn cảnh của lĩnh vực Công nghệ Thông tin (CNTT) và cách tính toán của con người. Máy chủ trong các hệ thống CNTT ngày nay thường được thiết kế để chạy một hệ điều hành và một ứng dụng. Điều này không khai thác triệt để hiệu năng của hầu hết các máy chủ rất lớn. Ảo hóa cho phép bạn vận hành nhiều máy chủ ảo trên cùng một máy chủ vật lý, dùng chung các tài nguyên của một máy chủ vật lý qua nhiều môi trường khác nhau. Các máy chủ ảo khác nhau có thể vận hành nhiều hệ điều hành và ứng dụng khác nhau trên cùng một máy chủ vật lý.

vmw1

B. Ảo hóa hoạt động như thế nào

Nền tảng ảo hóa của VMware được xây dựng trên kiến trúc sẵn sàng cho doanh nghiệp (business-ready). Sử dụng các phần mềm như VMware Infrastructure và VMware ESX Server để biến đổi hay “ảo hóa” các tài nguyên phần cứng của một máy chủ x86 - bao gồm bộ vi xử lý, bộ nhớ, ổ đĩa cứng và bộ điều khiển mạng – để tạo ra các máy chủ ảo có đầy đủ các chức năng để có thể vận hành hệ điều hành và các ứng dụng giống như một máy chủ “thật”. Mỗi máy chủ ảo là một hệ thống đầy đủ, loại bỏ các xung đột tiềm tàng. Ảo hóa của VMware hoạt động bằng cách chèn một “lớp mỏng” (thin layer) phần mềm trực tiếp lên trên phần cứng máy chủ vật lý hay lên trên hệ điều hành chủ (host OS). Còn được gọi là bộ phận giám sát các máy chủ ảo hay “hypervisor” để cấp phát động và trong suốt các tài nguyên phần cứng. Nhiều hệ điều hành chạy đồng thời trên một máy chủ vật lý và dùng chung các tài nguyên

vmw1

B. Xây dựng Trung tâm Dữ liệu trên nền kiến trúc linh động

Ảo hóa một máy tính vật lý chỉ là sự khởi đầu. VMware vSphere dàn trãi qua hàng trăm các máy tính và hệ thống lưu trữ vật lý được liên kết với nhau để tạo thành một hạ tầng ảo hóa toàn bộ. Bạn không cần gán cố định các máy chủ, hệ thống lưu trữ, hay băng thông mạng cho mỗi ứng dụng. Thay vào đó, các tài nguyên phần cứng của bạn được cấp phát động khi nào chúng được cần. Điều này có nghĩa là các ứng dụng có mức độ ưu tiên cao nhất của bạn sẽ luôn luôn có các tài nguyên mà chúng cần và không cần lãng phí chi phí cho phần cứng phát sinh chỉ được cần cho các lần cao điểm.

vmw1

Tại sao lại thực hiện ảo hóa?

Ảo hóa hạ tầng CNTT cho phép bạn tiết giảm chi phí CNTT trong khi đó lại tăng hiệu quả, hiệu năng, và tính linh động cho hạ tầng hiện hữu của bạn.

vmw1

2. Các thành phần và tính năng của sản phẩm phần mềm VMware

Bộ phần mềm VMware bao gồm các sản phẩm thành phần tạo nên đầy đủ các tính năng để ảo hóa hạ tầng CNTT.

ESX Server

là lõi của bộ phần mềm VMware Infrastructure. Chúng hoạt động như hypervisor, hay lớp ảo hóa (virtualization layer).

ESX Server bao gồm 02 thành phần: Service Console và VMkernel.

Service Control (SC) quản lý ESX Server và các máy ảo chạy trên máy chủ. SC bao gồm các dịch vụ như: tường lửa, SNMP agent và web.

VMkernel là nền tảng thật sự cho quá trình ảo hóa. VMkernel quản lý các phiên truy xuất phần cứng của các máy ảo.

vmw1

Virtual SMP

Virtual SMP (Symmetric Multi-Processing) không phải là tính năng để ESX Server được cài đặt trên máy chủ có nhiều bộ vi xử lý mà nó cho phép các máy ảo được tạo với nhiều bộ vi xử lý.

VirtualCenter

VirtualCenter (VC) quản lý tập trung các máy chủ ESX và các máy ảo tương ứng.

VC cho phép IT Admin triển khai, quản lý, giám sát, tự động hóa, và bảo vệ hạ tầng ảo.

VC sử dụng các cơ sở dữ liệu như SQL hay Oracle để lưu tất cả dữ liệu của máy vật lý và máy ảo.

VC cung cấp các tính năng nâng cao như VMotion, DRS, và HA.

vmw1

Infrastructure Client

VMotion

Distributed Resource Scheduler (DRS)

High Availability (HA)

Consolidated Backup (VCB)

3. Nội dung giải pháp

a. Mục tiêu giải pháp

b. Giải pháp thực hiện

c. Sơ đồ giải pháp

vmw1
vmw1

d. Đánh giá và nhận xét giải pháp

Quy mô giải pháp trên được dành cho các tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Để thực hiện thực hiện ảo hóa ở quy mô lớn, bạn cần phải có một kế hoạch chi tiết về thời gian đầu tư, mức ngân quỹ phù hợp và năng lực của đội ngũ thừa kế sau khi hoàn tất triển khai.

Dưới đây là vài ưu điểm và nhược điểm của giải pháp trên:

4. Kết luận

Với sự phát triển vượt bậc của sức mạnh phần cứng hiện nay, tất cả đều sẵn sàng cho phép bạn triển khai nhanh chóng các nhu cầu về ứng dụng với công nghệ ảo hóa trong khi bạn không cần phải có một không gian rộng lớn để xây dựng trung tâm dữ liệu cho tổ chức, doanh nghiệp của bạn; không phải tiêu tốn thời gian để cân nhắc vấn đề chi phí về hệ thống điện, làm mát hàng tháng; giảm thiểu tối đa ngân quỹ đầu tư cho hệ thống Công nghệ thông tin trong tương lai.

Chi tiết hơn về giải pháp và triển khai, xin vui lòng liên hệ NGN Corporation....